Đóng

Bẫy Côn Trùng Vàng & Xanh

22Th11

DIỆT BỌ PHẤN TRẮNG GÂY HẠI DƯA LƯỚI BẰNG KEO DÍNH VÀNG CÔN TRÙNG NHẬP KHẨU ISRAEL (CUỘN 100M)

KINH NGHIỆM DIỆT BỌ PHẤN TRẮNG (Bemisia myricae) GÂY HẠI DƯA LƯỚI (Cucumis melo L.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HOẠCH CỦA ISRAEL (hiệu quả 95%)

Những năm trở lại đây, Dưa Lưới được người Việt Nam chọn làm loại quả chủ lực cho thị trường nhờ vào ưu điểm như: Giống tốt, nhu cầu cao, món ăn bổ dưỡng và thu lợi tốt. Ngoài ra, về thổ nhưỡng và khí hậu ở Miền Trung và Miền Nam cũng là một lợi thế

Chưa kể, chúng ta đang hướng tới một thi trường xuất khẩu dưa lưới trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong trồng trọt và vẫn là “Vừa trồng vừa rút kinh nghiệm” nên vẫn chưa gọi là “Đột phá”

Để có Thành Quả tốt về kỹ thuật canh tác như: chất lượng, độ ngọt và năng suất dưa cao… cần rất nhiều yếu tố kết hợp

Trong bài viết này, mục đích tập trung phổ biến: “KINH NGHIỆM THỰC TẾ BẪY VÀ TRỊ BỌ PHẤN TRẮNG GÂY HẠI DƯA LƯỚI”.

Đây là dịch hại mà người canh tác e ngại và gây hại nghiệm trọng cho sinh trưởng và phát triển cho cây  dưa lưới

BỌ PHẤN TRẮNG là loài côn trùng đa thực, chích hút nhựa cây từ than, lá, hoa và trái… Thời tiết nóng và khô thích hợp cho bọ phấn sinh trưởng và phát càng nhanh. Bọ phấn có đời ngắn, nên chúng mau chóng hình thành nòi chống/kháng thuốc bảo vệ thực vật…

Bọ phấn có kích thước rất nhỏ, thông thường nắm mặt dưới lá, khi mật số cao chúng di chuyên lên hoa, thân và quả. Chúng chích hút nhựa cây, làm cây suy yếu còi cọc, ảnh hưởng sinh trưởng – phát triển và thiệt hại năng đến năng suất cây dưa lưới…

Nhằm hạn chế và tiêu diệt chúng tôi đã triển khai sử dụng: “BẪY MÀU VÀNG ISRAEL ĐỂ QUẢN LÝ BỌ PHẤN”

Sau đây là kinh nghiệm chia sẽ hiệu quả sử dụng bẫy màu vàng của anh Lâm – Kỹ sư nông học và quyết định Khởi Nghiệp trồng dưa lưới riêng theo cách của mình và đã đạt được nhiều thành công nhất định: Ban đêm phải dùng ĐÈN ĐÊM thì mới soi được bọ phấn trắng vì rất rất nhỏ. Anh Lâm chia sẽ.

Thực tế, chúng tôi cũng chưa có cơ hội được gặp anh nhưng nghe cách anh nói chuyện, chúng tôi hiểu “anh rất tâm huyết và yêu nghề”. Anh bảo “Đi vào Farm, ngắm Farm do mình tạo ra … không muốn về chị ạ”. Và anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt.

Anh chia sẻ kinh nghiệm như sau:

“Nói chung feedback lại cho chị như thế này. Bẫy vàng Israel này em dùng để bẫy bọ phấn chủ yếu, bọ trĩ thì sẽ không hiệu quả. Bọ trĩ nên dùng bẫy xanh. Về mặt vật lý nó hiệu quả giảm 90-95% bọ phấn. Vườn vẫn có xuất hiện nhưng không ảnh hưởng nhiều đến cây. Một phần là do xung quanh vườn mình hàng xóm người ta vẫn còn cỏ dại mọc”(Anh Lâm – Farm Bình Phước)

Thời gian sử dụng Keo Bẫy Bọ Phấn Israel từ 5 tháng trở lên nếu Farm dưa lưới bị gây hại nghiệm trong. Đây là ý kiến của chị Vân tại Farm Lam Sơn – Thanh Hóa

Chúng tôi không thể tưởng tượng được … quá kinh khủng. Và theo nhiều Farm “Bọ phấn rất dễ lờn thuốc BVTV nên dùng bẫy vàng này là hiểu quả nhất. Hiệu quả đến 95% và thời gian hiệu quả cũng dài hơn so với các loại bẫy vàng khác trên thị trường”.

Theo chúng tôi tính toán, Với 1.000m2 Farm trồng dưa lưới thì chỉ cần 50m – 100m bẫy côn trùng Israel là đủ. Và nếu tính chi tiết chi phí thì tầm 250.00 đồng – 350.000 đồng/tháng cho 1.000m2 dưa lưới.

Tiện thể, bẫy luôn mọi loại côn trùng bay – có cánh gây hại rau, dưa như Ruồi (các loại 95%), Bướm Đêm, Sau vẽ bùa và cả ốc sên

Và theo anh Lâm, nếu bọ phấn hoành hành quá mạnh, thậm chí thành “Đại dịch” thì cách để diệt bọ phấn trắng trong lúc “đại dịch” như sau:

  1. Pha nước rửa chén với nước tỉ lệ 1:10 phun mặt dưới lá thật mạnh. Bọ phấn ướt cánh nó sẽ trốn và bay. Đặt bẫy vàng Israel sẵn ngay tầm bay của bọ phấn. Tuỳ loại cây và tuỳ mô hình mà treo bẫy hiệu quả hơn. Cao hay thấp theo giống cây trồng.
  2. Nếu không muốn dùng nước rửa chén chi phí thấp mà dễ bị cháy lá với cây con thì dùng Tinh Dầu cam quýt. Phun buổi chiều tắt nắng. Còn làm biếng nữa thì lắp quạt mà thổi gió cho chúng nó bay và ép vào bẫy côn trùng vàng Isarel đang giăng sẵn (Nhưng sẽ không hiệu quả lắm)
  3. Bọ phấn nó trốn ở mặt dưới lá là chủ yếu nên mình phải làm vậy. Phun thuốc hoá học là không bao giờ hết đc

Anh Lâm cũng chia sẻ, anh đã gặp dịch  này rồi và dập được dịch như vậy đấy. Nó tàn phá ghê gớm làm cây không bao giờ lớn nổi, lây virus khảm xoăn hết lá dưa …

Cảm ơn anh đã chia sẻ và tôi tin anh cũng sẽ sẵn lòng chia sẻ cũng như hướng dẫn cụ thể nếu Farm nào cần đến. Riêng Khang Ngọc Khánh cũng vui mừng theo, vui vì nhà vườn tin tưởng, vui vì có thêm những người bạn kỹ sư làm nông và vui vì họ đồng ý chia sẻ để có ích cho ngành nông nghiệp này. Hãy lắng nghe trái tim bạn mà đừng đọc bài viết một cách “đối nghịch” vì chúng tôi chỉ là trung gian “Chia sẻ thông tin” để bạn – người chưa biết thông tin – sẽ GẶP – người đồng ý chia sẻ mà không có bất kỳ lợi nhuận nào.

và anh ấy đang là khách hàng tốt nhất của chúng tôi trong Kinh Nghiệm Bẫy Bọ Phấn Trắng bằng Keo vàng sinh học Israel. Chân thành cảm ơn anh 

SẢN PHẨM BẪY VÀNG ISRAEL ĐƯỢC BÁN TẠI CÔNG TY TNHH KHANG NGỌC KHÁNH