Đóng

Chăm Sóc Vườn Cây Đứng Minigarden

25Th10

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC & BẢO TRÌ VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG MINIGARDEN BỒ ĐÀO NHA TẠI VIỆT NAM

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂM SÓC & BẢO TRÌ VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG MINIGARDEN BỒ ĐÀO NHA TẠI VIỆT NAM

Đây là tại liệu được Khang Ngọc Khánh “Dịch” từ bài hướng dẫn chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng tường cây đứng Minigarden của Bồ Đào Nha. “Khi chúng ta HIỂU BẢN CHẤT CÂY TRỒNG CẦN thì việc chăm sóc, bảo dưỡng là dễ dàng”.

Một điều may mắn, Giải Pháp Vườn Đứng Minigarden có nhiều Ưu điểm với Khung Module bền vững và chính xác cao , cũng như nhờ vào hệ thống tưới nhỏ giọt “Đủ nước” cho cây nên việc Bảo trì và chăm sóc cây cũng trở nên đảm bảo hơn

Minigarden Việt Nam có nhiệm vụ BÀN GIAO giải pháp trồng cây đứng, thi công cũng như chế độ bảo hành đến từng công trình, dự án đã thi công. Vì vậy, nền tảng cơ sở của mảng tường xanh đứng đã được TẠO DỰNG BỀN VỮNG – AN TOÀN và phần còn lại là khách hàng sẽ tự chăm sóc trong 10 năm tới

LỰA CHỌN VỊ TRÍ, HƯỚNG TRỒNG CÂY ĐỨNG PHÙ HỢP

Đặc biệt quan trọng. Do Việt Nam ta có thời tiết và khí hậu thổ nhưỡng khác nhau nên yêu cầu  “Lựa chọn cây trồng thích hợp” là cần thiết. Cây trong nhà hay cây ngoài trời …

3-sp-min

ĐẢM BẢO NGUỒN CẤP NƯỚC VÀ THOÁT NƯỚC

Trong hệ thống Vườn Cây Đứng thì hệ thống tưới nhỏ giọt tự động đặc biệt cần thiết (IRRIGATION KIT)

module-tuoi-min

Nhờ có hệ thống tưới nhỏ giọt này mà giải pháp Tường Cây Đứng Minigarden trọn vẹn. Nước là nguồn cung cấp hằng ngày cho cây, là lượng thức ăn cần có để cây sống tốt. Vì vậy, tưới nhỏ giọt là bắt buộc phải có. 

Tuoi-1-min

TƯỚI BÁN TỰ ĐỘNG: mang tính cảm quan của cá nhân con người nên độ chính xác “thức ăn” cho cây là rất “may rủi”. Trong khi tính chính xác của bộ hẹn giờ là tuyệ t đối. Vì vậy, chúng tôi khuyên người sử dụng nên cài bộ hẹn giờ tự động cho Vườn Tường Cây Đứng của mình.

ĐỒNG HỒ TỰ ĐỘNG TƯỚI AQUAPRO CỦA ISRAEL: Nhỏ gọn và tiện lợi. Có thể điểu khiển tự động tưới tối đa một mảng xanh đứng lên đến 100m2 – 200m2. Và khi có đồng hồ hẹn giờ thì công ty chúng tôi sẽ đảm bảo sức sống bền vững và an toàn cho cây trồng hơn

bo-dieu-khien-tuoi-du-dong 2

Bộ Aquapro của Netafim Israel giá 2.500.000 VNĐ/bộ. Có thể mua trực tiếp tại công ty CP Khang Thịnh Tưới

PHÂN BÓ VÀ KIỂM SOÁT CÂY TRỒNG

Untitled-min

+ Biệt thự, nhà phố hay khu chung cư, phần diện tích dành cho việc trồng cây rất hạn chế. Vườn cây trong nhà là ban công trồng bồn hoa, sân thượng vài chục mét vuông trồng cây ăn trái những mảng tường xanh treo trong nhà và ngoài trời rất đặc biệt mới lạ.

+ Lựa chọn vị trí đặt vườn tường đứng Bồ Đào Nha là cây trong nhà hay cây ngoài trời rất quan trọng đến sự thành công của bạn

+ Bất cứ khi nào có thể, hãy hướng vườn của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để các loại cây phát triển tốt nhất và nên hạn chế tối thiểu tác động của gió, bởi gió có thể làm khô cây và tăng tỷ lệ bốc hơi nước tại các chậu trồng cây.

+ Tuy nhiên, đối với rau xanh thì ánh sáng và nắng là không thể thiếu. Vì vậy, nên chọn vị trí đặt vườn tường ở những nơi nhiều nắng để rau xanh quan hợp tốt và phát triển tốt.

Ánh sáng là yếu tố cần thiết của quang hợp, rất quan trọng và định hướng cho sự phát triển của các loại cây trồng. Trong trường hợp, trồng các cây ăn quả, ánh sáng giúp điều hòa và tạo “đường gluco” làm cho trái chín ngọt hơn. Cường độ ánh sáng càng lớn thì độ ngon của quả được cải thiện nhiều. Nói chung, khi cây thiếu ánh sáng trong một thời gian quá dài dẫn đến hiện tượng cây thiếu sức sống, thân mềm nhũn, màu sắc của cây bị biến đổi và nghiêm trọng hơn là gây chết cây.


LOẠI GIÁ THỂ – ĐẤT TRỒNG CÂY TƯỜNG ĐỨNG MINIGARDEN

Như được biết, cấu trúc của giá thể nhẹ hơn đất thường rất nhiều do đó giảm được sức chịu lực cho khoang. Không phụ thuộc vào dinh dưỡng của giá thể sự dụng, mỗi năm nên ít nhất một lần bổ sung phân bón cho cây trồng.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho sự thoát nước của vườn, dưới đế mỗi khoang nhỏ được đặt một lớp hạt đất sét có tên là Leca dày khoảng 10cm (a). Để ngăn chặn sự hòa trộn của giá thể với lớp Leca này một bộ lọc với lớp Geotextile phủ lên các hạt sét Leca này.


LẮP RÁP

Mọi Module Vườn Tường Nhà Phố hoàn toàn được lắp đặt bằng tay một cách dễ dàng – nhanh chóng.

Chúng tôi khuyên các bạn nên tiến hành ráp các chậu module lại trước khi ráp toàn bộ hệ thống của vườn tường mini. Tương tự trò chơi ghép hình đã được tạo sẵn và chúng ta chỉ “Ghép lại” và “xếp chồng module” lên nhau mà thôi


GIEO HẠT TRỒNG RAU SẠCH TƯỜNG CÂY ĐỨNG

Việc gieo hạt có thể làm trước hoặc sau khi lắp đặt xong hệ thốngvườn mini. Trong cả hai trường hợp, hạt giống cần được rải đều khi các khoang được lắp lại với nhau và chỉ rải trên bề mặt khoang.

Sau khi gieo hạt xong thì phủ một lớp mỏng giá thể có đường kính gấp 4-5 lần đường kính của hạt giống. Khi hoàn thiện xong các công đoạn, hạt giống cũng sẽ được rải đều ở tất cả các khoang với điều kiện nắp (b) không được đậy lại.

Các loại cây vẫn có khả năng nảy mầm khi bạn đặt nhiều hơn một hạt giống tại mỗi khoang. Với các loại rau mùi, chúng tôi khuyên bạn nên đặt một vài hạt giống vào mỗi khoang. Thời gian nảy mầm của hạt phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có: loại hạt được chọn, điệu kiện khí hậu và vị trí đặt vườn mini.


TRỒNG

Nếu đặt hệ thống vườn tường được trồng ngoài trời thì nên biết được mùa vụ của loại cây được trồng để tránh tình trạng hạt không nảy mầm. Trước khi mua hạt giống nên xem cách trồng được in trên bao bì hoặc nhờ tư vấn của người bán.

Trồng cây con: Khi làm hệ thống vườn mini, bạn cũng có thể chọn các loại cây và đem trồng chúng thay vì gieo hạt để rút ngắn được thời gian sinh trưởng của cây và sớm có một khu vườn tuyệt đẹp.

Trồng cây vào vườn tường có thể được tiến hành song song với việc lắp đặt hệ thống vườn tường hoặc được trồng sau khi hoàn thiện vườn tường mini.

– Nên trồng các loại cây vào chậu với đường kính bộ rễ không lớn hơn 90mm (không vượt quá đường kính đáy chậu).

– Nên trồng các loại cây trong chậu có bộ rễ nhỏ hơn 50mm hoặc cây được mua với rễ trần. Trong cả hai trường hợp, chúng ta nên tao một lổ nhỏ ở giữa lớp giá thể để cho cây vào, đường kính lổ cần lớn hơn bộ rễ cây và xung quanh lỗ được phủ kín lớp giá thể.

Lưu ý: lớp giá thể nên thấp hơn bề mặt Module vườn ít nhất là 2cm. Sau khi trồng cây xong nên tưới nhiều nước.


TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN

Nước Tưới đóng vai trò quang trọng trong mọi giai đoạn của vườn tường nhà phố. Nếu giai đoạn gieo hạt để đảm bảo sự nảy mầm thích hợp của hạt giống thì giai đoạn tưới nước đảm bảo sự thích nghi và tồn tại của cây được gieo vào. Trong giai đoạn cây bắt đầu sinh trường, nước rất cần thiết để vận chuyển dinh dưỡng, trao đổi chất giúp cây phát triển nhanh hơn nữa.

Điều quan trọng cần nhớ rằng khi tưới quá nhiều nước vượt ngưỡng cho phép hấp thụ của cây trồng thì tác hại còn lớn hơn khi cây thiếu nước. Tưới quá nhiều nước làm cho hệ rễ của cây không hô hấp được dẫn đến sự chết của cây.

– Vườn tường nhà phố mini có thể sử dụng bộ dây tưới và bón phân nhỏ giọt tự động riêng của Minigarden hoặc tưới bằng tay thủ công.

– Tưới nhỏ giọt có đường kính nhỏ và hệ thống dây dẫn dài nên dễ dàng thấm sâu nước vào đất và cây trồng giúp cây hấp thụ nước tốt hơn.

– Nên tưới vừa đủ lượng nước cần thiết cho cây, không nên tưới quá nhiều nước vì sẽ làm cây không hấp thụ hết nước mà thông qua các khoang chảy hết về đế Base và thải ra ngoài, không có một lợi cho cây trồng.

Các loại cây trồng trong Giải Pháp Vườn Tường Nhà Phố cần được duy trì độ ẩm ở mức hợp lý. Để đánh giá ẩm độ như thế nào là phù hợp? Bạn có thể dùng ngón tay trỏ của mình “chọt” vào đất với độ sâu 1cm nếu cảm thấy đầu ngon tay còn ướt thì không cần tưới nước nữa vì độ ẩm đã đủ cho sự phát triển của cây.

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh tình trạng lãng phí nước do bốc hơi. Không nên tưới nước vào buổi trưa và kéo dài liên tục như vậy.

Lưu ý: ngay cả khi vườn tường để ngoài trời và gặp mưa thì cũng cần phải tưới sau đó. Do thiết kế đặc biệt của Vườn Tường Đứng có những khoang thông nước ở giữa nên lượng nước mưa là không đủ để tạo nên đổ ẩm cần thiết cho giá thể trồng.

– Cây muốn phát triển khỏe mạnh và vững chắc thì không thể thiếu phân bón. Phân bón có thể dùng là phân hóa học hoặc phân hữu cơ.

– Phân hữu cơ vốn đã phổ biến rộng rãi và có lợi cho môi trường.

– Phân hóa học được dùng với hàm lượng nhỏ và có thể dễ dàng phân hủy khi được tưới nước, giúp cho cây nhanh hấp thụ hơn.

Nhờ vào hệ thống tưới nhỏ giọt của Minigarden giúp việc bón phân cho cây trồng càng thuận lợi và hiệu quả.

Việc lựa chọn loại phân bón phù hợp, hoàn toàn phụ thuộc vào đặc tính của cây trồng và nhu cầu về các chất dinh dưỡng của cây. Phân bón có sẵn trên thị trường là loại phân NPK. Đâyy là loại phân chưa đủ chất dinh dưỡng nhất cho cây phát triển với hàm lượng phù hợp của nito (N), photpho (P) và Kali (K). Loại phân này có nhiều công thức phối trộn khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu của từng loại cây.

Bón phân Vườn đứng Bồ Đào Nha Minigarden gồm gói Grow up & Bug Off

– Phân bón lá NPK có tỉ lệ 4-14-8 rất thích hợp cho các cây hoa và cây ăn trái. Nên bón theo công thức này từ lúc mới trồng cây vì nó có thể giúp cho bộ gốc phát triển tốt hơn, cấu trúc cây vững chắc và với nhiều Photpho sẽ hỗ trợ cho sự ra hoa của cây.

– Phân bón lá NPK 10-10-10 thích hợp cho các loại cây không cho hoa và trái hoặc có thể dùng bón vào cho các loại cây đã ra hoa và trái rồi. Bón hỗ trợ.

– Phân bón lá NPK 15-15-20, công thức này được dùng nhiều nhất và rất thực tế vì nó bổ sung hàm lượng kali cho cây thủy canh và các loại rau.

Ngoài ra, có một số công thức phân bón thích hợp cho các loại cây cảnh. Tuy nhiên phải dựa vào nhu cầu thực tế của cây mà phối trộn công thức riêng cho mỗi loài.

Tỷ lệ bón phân phù thuộc vào từng loại cây và nhu cầu thực tế của cây nhưng cũng có thể bón mỗi 6 tháng đến 12 tháng/lần bón phân

Lưu ý: Bón đúng liều lượng, đúng cách, đúng loại cây trồng theo kiến nghị của nhà sản xuất có in trên bao bì.


THAY MỚI CÂY

Trong quá trình trồng sẽ có nhiều cây bị chết, không đạt sức sống 100%, chúng ta nên thay mới cây hoàn toàn.

– Cây cần được thay thế do sự thích nghi kém. Trong cả hai trường hợp, quá trình này rất đơn giản. Cây chết/Cây cần được thay thế, được loại bỏ. Nên cho một ít nước vào trong khoang để đào cây lên dễ dàng hơn. Loại bỏ hoàn toàn bộ rễ của cây đã chết.

– Người trồng cây, nên dùng một vật nhọn bằng kim loại tạo một lỗ mới trên bề mặt giá thể để trồng cây mới vào. Đường kính lỗ phải lớn hơn gốc và bộ rễ của cây. Lấy cây ra và nhẹ nhàng thay cây mới vào lỗ của cây vừa được lấy ra (thật đơn giản)

– Quy trình tiến hành như trong mục “Trồng”


THAY GIÁ THỂ (ĐẤT TRỒNG) TRỒNG RAU SẠCH

+ Trong bất kỳ chậu trồng rau nào, việc thay thế định kỳ đất sạch trồng rau là cần thiết. Giá thể sẽ trôi xuống và mắc lại ở các khe thoáng khí của Module nên cần thay thế giá thể cho vừơn tường mini là cần thiết và rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

+ Không nên thay mới hoàn toàn chất nền (nên thay 40-50% lượng giá thể trong mỗi Module). Có thể dùng một vật thể kim loại nhọn để loại bỏ bớt lớp giá thể này mà không cần tháo gỡ hệ thống vườn tường Bồ Đào Nha

+ Sau đó, cho một lớp chất nền mới vào, phủ đầy khoang Module để tạo không gian cần thiết cho việc trồng cây. Hoạt động này được thực hiện mà không cần phải thay thế các cây ban đầu. Tạm thời đào các cây ra khỏi Module, xử lý giá thể và sau đó trồng cây vào lại. Theo quy trình ở mục “Trồng”.

+ Giá thể bị giảm chât lượng lớn và nhanh nếu trồng các loại cây theo mùa như dâu tây, cà chua và hồ tiêu…Khi trồng các loại cây trang trí bên trong nhà, thì giá thể có tuổi thọ lên tới 5 năm.


CÁC LOẠI CÂY KHUYÊN TRỒNG

-Hầu như, tất cả các cây bụi lùn, cây thân thảo đều có thể được trồng trên vườn tường đứng Bồ Đào Nha. Chỉ đơn giản là nên sắp xếp một cách hợp lý và sáng tạo (về hình dạng, kết câu, màu sắc…)

– Chọn loại cây trồng phù hợp cho từng vị trí đặt vườn tường (là cây trong nhà) hay (cây ngoài trời)

– Cây trong nhà, cây nửa bóng và cây ưa sáng ngoài trời. Các loại cây trong nhà đa số là các cây thích bóng râm, ưa ánh sáng nhẹ và độ cẩm duy trì liên tục.

– Hãy cẩn thận với lò sưởi và hạn chế sử dụng khi trong nhà bạn đã có một hệ thống ườn tường đứng Bồ Đào Nha ngay cả mùa đông và mùa hè.


CÂY TRONG NHÀ

Với giải pháp này bạn luôn luôn có một khu vườn hoa nhỏ trong nhà bạn. Qua sự kết hợp kết cấu và màu sắc với chù kỳ nở hoa của các loài thực vật, bạn có thể lựa chọn một loài cây duy nhất để phù hợp với không gian của vườn hoặc phối hợp nhiều loài cây khác nhau theo sự yêu thích của bạn.


Một số loài cây được đề nghị:

CÂY NGOÀI TRỜI VÀ CÂY ƯA SÁNG

Hoa huệ phục sinh, dương xỉ, thu hải đường, anh thảo, cải bắp, xương rồng, hoa cẩm chướng, hoa lan, hoa loa kèn, cây nhện, trầu bà, hồng môn, violet, cây mọng nước…và nhiều cây khác.

– Với giải pháp này bạn luôn luôn có một khu vườn hoa nhỏ trong nhà của bạn. Qua sự kết hợp kết cấu và màu sắc với chù kỳ nở hoa của các loài thực vật, bạn có thể lựa chọn một loài cây duy nhất để phù hợp với không gian của vườn hoặc phối hợp nhiều loài cây khác nhau theo sự yêu thích của bạn.


Một số loài cây được đề nghị:

TRỒNG RAU THEO MÙA: RAU, CÂY ĂN TRÁI VÀ RAU MÙI

Acalypha, gesnerias, guzmanias, hypoestes, marantas, columbines, aquimenes, aspidistras, hoa huệ phục sinh, dương xỉ, thu hải đường, anh thảo, cải bắp, xương rồng, hoa cẩm chướng, hoa lan, hoa loa kèn, cây nhện, trầu bà, hồng môn, violet, cây mọng nước…và nhiều cây khác.