Đóng

BẢNG GIÁ

26Th7

Chia sẻ kinh nghiệm Giâm Chiết Cành, Nhân giống cành hoa lan “đột biến” có dùng bột kích rễ Israel đạt hiểu quả đến 90%

NHÂN CÀNH HOA LAN ĐỘT BIẾN HAY GIÂM CHIẾT CÀNH LAN QUÝ BẰNG BỘT KÍCH RA RỄ ISRAEL NHANH – KHỎE – AN TOÀN
(HIỆU ROOTING POWDER HORMORIL 3)

Ngày nay, hoa lan “Đột biến” hay còn gọi lài hoa lan quý hiếm đang được người chơi lan yêu thích và mong muốn được “nhân giống” thành nhiều cây con từ cây mẹ hơn.

Tuy nhiên, để đạt được thành công tối đa trong giâm chiết cành hoa lan “đột biết” là không dễ nên mới gọi là hoa lan quý hiếm. Vì vậy, nhờ vào kỹ thuật giâm chiết cành và cả bột kích ra rễ nhanh nhập khẩu Israel dành cho hoa lan nói riêng và cho cây thân mềm nói chung để đạt được tỷ lệ nhân giống lan quý đạt thành công đến 90% là cần thiết

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẽ vài kinh nghiệm thực tế đạt thành công tối đa trong nhân giống và giâm chiết cành hoa lan “đột biến” tại Việt Nam như sau:

1. CHỌN CHỒI MẮT PHÙ HỢP. KHI NÀO GIÂM CHIẾT CÀNH LAN?

– Khi có chồi mắt (buds) hay có “chồi ngủ” để bắt đầu sản xuất ra nhiều cây (sinh sản vô tính), nhân giống cành hoa lan

– Cây có chồi “ngủ” là có thể bắt đầu 1 sự sống mới. Trong một thời dài, khi ngọn lớn lên và sản xuất chất điều hoà sinh trưởng (hormone – kích thích tố)để ngăn cản sự phát triển của các chồi khác trên thân cây. Nếu ngọn chết đi, chất điều hoà sinh trưởng bị thiếu hụt và các chồi “ngủ” bắt đầu phát triển

2. LOẠI GIÁ THỂ ĐẶC BIỆT DÀNH RIÊNG GIÂM CHIẾT CÀNH HOA LAN “ĐỘT BIẾN” LÀ GÌ”

GIÂM CHIẾT CÀNH LAN TRÊN GIÁ THỂ DÀNH CHO LAN ĐỂ TRÁNH SÂU BỆNH, ẨM ĐỘ LỚN GÂY HẠI CHO LAN (như vỏ thông, sơ dừa …)

– Cắt cành hoa lan khoảng 3 cm trên và dưới mắt cây
– Lột bỏ các màng bao (bracts)

– Nhúng cành hoa lan đã cắt vào bột kích rễ dành cho hoa lan Hormoril, bột kích rễ cho cây thần mềm.

– Điều này cực kỳ quan trọng để đảm bảo vết cách không bị côn trùng, sâu bọ ăn hay vết cách giâm chiết cành bị thối nhũng do không khí xâm nhập vào.

(Hình ảnh thực tế từ kinh nghiệm giâm chiết hoa lan đột biến tại Tây Ninh)

– Sử dụng bột kích rễ sẽ giúp vết cắt sạch, lành vết cắt hoa lan nhanh hơn và kích ra rễ nhanh hơn. Nhờ những thành phần có trong bột kích rễ như: 0.3% I.B.A (Indole Byltyric Acid) giúp liền vết cắt và chống khuẩn xâp nhập

Hay thành phần kích thích hóc môn sinh trưởng hoa lan. Ngoài ra, thành phần đặc biệt dành cho hoa lan là Thiabendazole 5% kích thích hoa ra rễ nhanh, khỏe và không bị úng vòi

– Mắt cây phù hợp là bạn cắt 3 cm ở phía trên và dưới mắt của cành hoa. Điều rất quan trọng là phải dùng dao bén, bởi vì dao cùn làm các mô bị tổn thương rất nhiều. Kế đó bạn hãy cẩn thận gỡ bỏ các màng bao.

3. Sự khác biệt giữa bột tạo rễ HoRmoril 3 và bột tạo rễ HoRmoril T3 (T with Fungicide)

+ HORMORIL T-3 (bột rễ có chứa thành phần ngăn nấm): T with fungicide cực kỳ quan trọng đối với một số giống cây giâm cành nhạy cảm với vi khuẩn bên ngoài. Vì vậy, tùy loại cây cần giâm cành mà nhà vườn chọn lựa Homoril 3 hay Homoril T3 phù hợp.

+ Khác biệt về GIÁ. Loại bột kích rễ Hormoril with Fungicide sẽ có giá gấp 2 lần loại bột kích rễ thông thường Hormoril 3 cho

Lọ 100gr HORMORIL 3 Gía 250.000 vnđ

Lọ 100gr HORMORIL T3 WITH FUNGICIDE Gía 330.000 vnđ

+ TỶ LỆ THÀNH CÔNG CỦA 2 LOẠI TRÊN:

Nếu sử dụng bột kích rễ Israel Hormoril 3 loại thông thường thì tỷ lệ thành công là 70% – 80% thì với bột kích rễ Hormoril with Fungicide (Trị nấm) đạt tỷ lệ đế 90%. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo người chơi hoa lan nên cân nhắc “loại hoa lan nào thật sự nhạy cảm và dễ nhiệm nấm bệnh” thì mới nên sử dụng loại Bột Kích Rễ Hormoril có trị nấm mà thôi

4. Hướng dẫn sử dụng bột kích rễ hoa lan của Israel DẠNG “lăn bột”:

– Chọn những hom giống tốt và khỏe mạnh, theo tiêu chuẩn thực tế và theo kinh nghiệm chọn cây cho mỗi loại cây.

– Hãy giữ độ ẩm cho võ thông khô luôn đủ độ ẩm

– Sử dụng kéo sắc cắt bỏ chồi phía trên của cành. Chọn những chồi khỏe, trưởng thành mà không quá già. Đối với các loại cây lưu niên, cắt cành từ 8-10cm, đối với cây bụi là cành 15-30cm. Vì độ dài thay đổi tùy theo loại cây, bạn có thể thất bại trước khi thành công nên có thể cắt nhiều cành để thử nghiệm chiều dài phù hợp trong lần đầu.

– Thông thường, các chuyên gia khuyên nên cắt một góc 30 độ. Tuy vậy, những loại cây cành nhỏ nên cắt lát nhỏ hơn những cành cây lớn. Nên cắt khoảng 1-2cm cách nách lá vì rễ có xu hướng phát triển nhanh nhất ở vị trí này.

– Thêm phân bón dành cho hoa lan vào gốc. Để ở nhiệt độ phù hợp và che chắn lưới cắt nắng khi cần

– Bỏ các chất dư thừa đúng nơi quy định

5. TRƯỜNG HỢP PHA BỘT KÍCH RỄ ISRAEL TRONG NƯỚC ĐỂ PHUN LÊN CÂY CON??? Hướng dẫn sử dụng PHA BỘT VÀO NƯỚC THƯỜNG

Do bột kích rễ Israel nhẹ hơn so với nước nên không thể hòa tan được. Vì vậy, theo kinh nghiệm nhà vườn là HÒA TAN VỚI CỒN 90 độ TRƯỚC KHI PHA VÀO NƯỚC”

– Dùng 10mg pha pha váo 10ml cồn 90 độ và pha hòa vào 1 lít nước. Phun tưới vào thân lá và xung quanh gốc từ 5-7 ngày/lần.

– Hoa cắt cành: Nhúng cành cắt trực tiếp vào chế phẩm đã pha và để 3-5 phút cho ráo rồi mang đi trồng. Giữ trong bóng râm, giữ độ ẩm cao cho rễ phát triển.

– Chiết cành & ghép cành: Dùng cọ thoa lên nơi ghép hoặc nhúng đoạn ghép vào dung dịch và để ráo trước khi bó. Giữ độ ẩm cao cho rễ phát triển

– Kích thích ra rễ cho cây : Pha 1-2cc/1 lít nước, phun xịt vào lá, cành, và luôn ở đất, 1 tuần/lần, rễ sẽ mọc ra và cây mầm đứng vững.

– Cách bảo quản: Phải cất giữ nơi kín đáo, trong bao bì của nó được bịt kín. Có dán nhãn bên ngoài, không cho nắng chiếu vào, nơi cất giữ phải khô ráo, thoáng mát. Để cách xa trẻ em, thức ăn, nước uống, và ánh lửa.